Ngày nay, xây dựng nhà vệ sinh được xem là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu của mỗi gia đình. Không phải ai cũng có hiểu biết về nhà vệ sinh, nhất là nguyên lý hoạt động của nó. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được đặc điểm, nguyên lý hoạt động của nhà vệ sinh tự hoại. Đặc biệt là giúp các bạn biết được chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu tiền?

Những lưu ý khi xây dựng nhà vệ sinh tự hoại

1. Đặc điểm của nhà vệ sinh tự hoại

Nhà vệ sinh tự hoại về vấn đề thiết kế sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sinh hoạt của mỗi người mà sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên về cơ bản thì cấu tạo của nhà vệ sinh sẽ tương đối giống nhau. 

Trong đó, bể tự hoại được xây dựng theo kết cấu bê tông cốt thép đúc sẵn hoặc là bê tông cốt thép được đổ tại chỗ. Tất cả đều được xây dựng kín, khít để đảm bảo độ an toàn cho kết cấu công trình. Phần nắp bể tự hoại có 2 lỗ ở trên để lắp đặt ống dẫn nước thải vào và ra khỏi bể, quản lý và kiểm tra hút cặn, chất thải. Chiều rộng lỗ hút tối thiểu là 200mm, được đậy kín bằng nắp đan BTCT hoặc là chất dẻo gắn bằng keo. 

Nếu công trình bể tự hoại được xây bằng gạch, hay xây bằng gạch đôi đặc khoảng 220mm hoặc là dày hơn thì càng tốt. Với bể có kích thước lớn thì cần đưa ra biện pháp gia cố để đảm bảo kết cấu công trình, 2 mặt phải được trát 2 lớp xi măng cát vàng. Ở bên ngoài thì đánh xi măng nguyên chất giúp chống thấm. Đáy bể thì làm bằng BTCT được đổ liền khối với dầm bao xung quanh bể ở chân tường. Sau khi đã hoàn thành công trình, tiến hành kiểm tra bể rò rỉ bằng cách cho nước vào đầy bể, tránh hiện tượng đẩy nổi do nước ngầm sẽ làm di chuyển nứt vỡ. 

Lưu ý: Tất cả những loại bể tự hoại đều cần hút bùn, thời gian hút hầm cầu sẽ phụ thuộc vào số lượng bùn, định kỳ khoảng 3 năm 1 lần. Kích thước bể càng lớn thì chu kỳ hút bùn sẽ càng tăng, cần tiến hành hút khi chiều sâu lớp bùn dưới đáy lớn hơn 40cm, chiếm khoảng ⅓ chiều sâu của bể. Khi hút bùn cần phải giữ lại 1 phần bùn cũ giúp duy trì lượng vi sinh kỵ khí trong bể. Nhớ không nên hút bùn khi nước ngầm cao hơn đáy bể, tránh áp lực đẩy nổi làm vỡ hoặc nứt bể. 

Xây dựng nhà vệ sinh tự hoại bằng gạch an toàn, chất lượng

2. Nguyên lý hoạt động của nhà vệ sinh tự hoại

Sau khi đi vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ xong và ấn nước xả thải thì nước thải từ bồn cầu nhà vệ sinh sẽ đi theo đường ống thoát nước vào ngăn chứa, bể phốt. Tại ngăn chứa, nước thải sẽ được xử lý sinh học bằng những vi sinh vật yếm khí, những chất cặn bã sẽ được lên men và lắm xuống đáy bể. Nước và các tạp chất nhẹ sẽ tách riêng ra và chảy sang ngăn lắng, ngăn lọc trước khi được thải ra môi trường. 

Đường ống dẫn từ miệng bồn cầu đến bể chứa, từ bể chứa sang ngăn lắng, ngăn lọc sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý chảy tràn do sự chênh lệch mực nước. Sau đó, nước thải sẽ được dẫn sang ngăn lắng, ngăn lọc theo hướng từ dưới lên trên. 

Tại ngăn chứa của bể phốt phải tập trung tất cả lượng nước thải sinh hoạt, và lượng nước sau khi xử lý đấu nối hệ thống cống chung, chảy ra môi trường; còn các chất cặn bã sẽ lắng xuống dưới và trở thành bùn trong bể phốt. 

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá xây nhà vệ sinh tự hoại

3. Các yếu tố chi phối giá xây nhà vệ sinh

Đối với các công trình nhà vệ sinh thường sẽ không có mức giá chung, bởi vì chi phí xây nhà vệ sinh sẽ phụ thuộc vào kích thước, sau đó là thiết kế, các đồ nội thất và đồ dùng trong nhà vệ sinh. Dưới đây là những yếu tố chi phí giá xây dựng nhà vệ sinh, cụ thể: 

3.1. Kích thước, kiểu nhà vệ sinh

Với những nhà vệ sinh có kích thước lớn và kiểu dáng hiện đại thường có chi phí xây dựng cao hơn. Vì những công trình như vậy đòi hỏi thời gian thi công lâu hơn, sử dụng nhiều nguyên vật liệu xây dựng hơn, từ đó làm cho chi phí xây dựng nhiều hơn so với các công trình nhà vệ sinh nhỏ, thiết kế đơn giản. 

3.2. Giá công thợ xây

Đây là yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà vệ sinh. Theo đó, mỗi gia đình sẽ lựa chọn một mẫu nhà vệ sinh khác nhau. Với các mẫu bình dân, không quá cầu kỳ thì quá trình thi công, hoàn thành công trình sẽ nhanh chóng hơn, chỉ cần khoảng 5 – 7 ngày với 3 – 4 người thợ. Trong đó  sẽ bao gồm cả thời gian làm móng, và thời gian xây dựng, lắp đặt hoàn thiện các thiết bị trong nhà vệ sinh. Trường hợp với những nhà vệ sinh có kiểu dáng phức tạp, lớn hơn thì chi phí cho thợ xây sẽ cao hơn nhiều. 

3.3. Bể phốt

Bể phốt chính là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống xử lý các chất thải nhà vệ sinh tự hoại. Với các gia đình thì chỉ cần sử dụng bể phốt có kích thước từ 1 – 3 khối là đủ. Chi phí cho bể phốt sẽ dao động trong khoảng 5 – 12 triệu đồng tùy thuộc vào chất liệu sử dụng. Vì vậy, chi phí xây dựng nhà vệ sinh tự hoại cũng phụ thuộc vào việc bạn chọn bể phốt đắt hoặc rẻ. 

Mẫu thiết kế hầm tự hoại hiện nay được nhiều người tin dùng

3.4. Các thiết bị bên trong

Các thiết bị trong nhà vệ sinh như bóng đèn, gương, dây điện, đường ống nước,… là các thiết bị rất quan trọng và cần thiết khi xây dựng nhà vệ sinh tự hoại.  Các vật liệu này rất phổ biến trên thị trường nên bạn có thể tìm hiểu giá cả dễ dàng tại các cửa hàng bán vật liệu. Tuy nhiên, các thiết bị bên trong nhà vệ sinh cũng không tốn quá nhiều chi phí nên bạn không cần phải lo lắng. 

3.5. Bồn cầu

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bồn cầu để bạn lựa chọn. Tùy thuộc mục đích sử dụng, sở thích mà bạn có thể lựa chọn mẫu phù hợp với bản thân. Trường hợp muốn tiết kiệm chi phí bạn có thể lựa chọn các đơn vị cung cấp như Viglacera, Inax,… 

3.6. Gạch đá hoa dùng để ốp nhà vệ sinh

Để tăng tính thẩm mỹ, độ bền và sự sạch sẽ cho nhà vệ sinh, hiện nay mọi người đều lựa chọn ốp gạch, đá cho nhà vệ sinh. Chi phí cho việc này cũng không cao nên hoàn toàn phù hợp cho nhiều người. Tùy thuộc vào mục đích và túi tiền mà bạn có thể lựa chọn gạch với mức giá khác nhau. Chi phí gạch ốp đá hoa dao động từ 110.000VNĐ/m2 – 500.000VNĐ/m2. 

3.7. Đối với gạch, xi, vữa, cát

Khi xây dựng thì chắc chắn không thể quên các loại vật liệu xây dựng như xi măng, cát vàng,gạch, thép,… Bạn có thể dễ dàng tính toán chi phí cho các loại vật liệu này, và nó cũng không quá cao còn dễ dàng bóc tách nữa. 

Chi phí cho vật liệu xây dựng nhà vệ sinh ít nhất là 5 triệu đồng chưa kể đến trần bể phốt và trần nhà vệ sinh nữa. 

3.8. Mái của nhà vệ sinh

Để tiết kiệm chi phí, thời gian thì hầu hết nhà vệ sinh đều có mái làm bằng tôn, fibro xi măng. Đây là các nguyên vật liệu tốn ít chi phí, đôi khi chỉ cần khoảng 4 tấm là đủ nếu muốn xây dựng nhà vệ sinh giá rẻ. 

Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn trong nắng mưa cũng như độ bền, tuổi thọ của nhà vệ sinh thì bạn cũng có thể đổ mái kiên cố. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn.

Xây dựng hầm tự hoại bằng chất liệu gì thì chắc chắn

3.9. Cửa nhà vệ sinh

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều mẫu mã cửa nhà vệ sinh để lựa chọn như cửa nhựa, cửa nhôm kính, cửa gỗ,… Tùy vào chất liệu mà mức giá sẽ dao động trong khoảng 500.000 VNĐ cho đến cả triệu đồng.  

4. Tổng chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây dựng nhà vệ sinh tự hoại thường nằm trong những trường hợp dưới đây, cụ thể: 

  • Nhà vệ sinh tự hoại có kích thước nhỏ, theo tiêu chuẩn bình thường: 15 – 20 triệu đồng.
  • Nhà vệ sinh tự hoại có kích thước nhỏ, theo tiêu chuẩn cao: 25 – 30 triệu đồng.
  • Nhà vệ sinh tự hoại có kích thước lớn, theo tiêu chuẩn bình thường: 20 – 25 triệu đồng. 
  • Nhà vệ sinh tự hoại có kích thước lớn, theo tiêu chuẩn cao: >30 triệu đồng.

Lưu ý: Chi phí xây dựng nhà vệ sinh ở trên chỉ mang tính tham khảo, chưa hoàn toàn chính xác. Để có báo giá chính xác và chi tiết thì bạn cần liên lạc với đơn vị thi công và đưa ra các yêu cầu của bản thân. 

5. Cách để chọn được đơn vị thi công nhà vệ sinh tự hoại giá rẻ

Để tìm được một đơn vị thi công uy tín, đảm bảo tiến độ công trình, chi phí và chất lượng theo ý muốn của mình là một vấn đề rất quan trọng. Nhưng không phải đơn vị xây dựng nào cũng sẽ có sự minh bạch trong cách làm việc, kinh nghiệm. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách chọn đơn vị xây nhà vệ sinh giá rẻ dựa trên các yếu tố như sau: 

5.1. Kinh nghiệm xây dựng nhà vệ sinh tự hoại

Để xác định đơn vị xây dựng có nhiều kinh nghiệm hay không, bạn có thể xem xét đến thâm niên hoạt động, những phương án và cách xử lý tình huống phát sinh. Với các nhà thầu có nhiều kinh nghiệm thì gia chủ sẽ an tâm hơn với nhà vệ sinh của mình, đặc biệt cũng tránh được các sai sót trong quá trình thi công. 

Để đánh giá kinh nghiệm của một đơn vị thi công thì bạn có thể tìm hiểu về thời gian thành lập, những sản phẩm mà đơn vị đó đã thi công và quy mô tổ chức của nó. 

Hoàn thiện công trình xây dựng hầm tự hoại

5.2. Trình độ đội ngũ nhân viên

Chất lượng của một công trình sẽ được quyết định trực tiếp bởi đội ngũ nhân viên thi công dưới sự giám sát của các kỹ sư xây dựng. 

Để đánh giá trình độ đội ngũ nhân viên đơn vị nhận thầu bạn có thể quan sát từ công trình thực tế qua các chi tiết nhỏ. Từ đó thấy được thái độ, tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên trực tiếp thi công.

5.3. Giá cả dịch vụ thi công nhà vệ sinh

Để xây dựng các công trình nhà vệ sinh hiện đại đầy đủ tiện nghi thì chi phí tiêu tốn sẽ khá nhiều. Bởi vậy, các gia đình thường muốn tìm được một đơn vị thi công với mức giá phù hợp nhất. Nhưng hãy chú ý rằng để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà vệ sinh thì bạn cũng không nên vì ham rẻ mà xây dựng công trình không tốt, kém chất lượng. 

Cũng đã có khá nhiều người phải trả giá cho việc ham rẻ, lựa chọn các đơn vị thi công kém chất lượng hay là tuổi nghề còn non kém. Để đưa ra chi phí rẻ như vậy thì các đơn vị thi công thường giảm bớt vật liệu, hay giảm tiền công thợ bằng việc rút ngắn tiến độ; Do đó, không đảm bảo sự tỉ mỉ trong các chi tiết. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi chi phí xây dựng nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu tiền? Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tìm hiểu về chi phí xây nhà vệ sinh. Bạn cũng có thể liên hệ với công ty thông cống nghẹt Hưng Phát để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT HƯNG PHÁT

Địa chỉ: Hẻm 458 Huỳnh Tấn Phát, Bình Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh 700000

Chi nhánh : 334/6A Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại : 028 66 599 805 – 0933 450 825

Email :  [email protected]

Website: https://thongcongnghetgiare.info

Reviewer
Top 10 Hải Phòng
Author Rating
Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Liên hệ: Tại Đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên